info@baovethanhnien.com

0902 859 948 - 0903 768 465

Tìm kiếm

menuCúng cô hồn….ý thức và nhận thức
Loading...
menuCúng cô hồn….ý thức và nhận thức
Loading...

Cúng cô hồn….ý thức và nhận thức

Theo tôi được biết, vào rằm tháng 7 âm lịch, là ngày xá tội vong nhân, ngày ấy các linh hồn dưới âm phủ được Diêm vương mở cửa âm ty cho các linh hồn … thăm gia đình, có cả những linh hồn không có người thân nơi dương thế nên gọi là cô hồn, có nghĩa là những linh hồn cô đơn, thế cho nên người ta thường cúng cho các linh hồn ấy những món đồ, kể cả đồ ăn mà họ nghĩ rằng linh hồn này bớt cô quạnh. Khi cúng, gia chủ thường cúng giấy tiền, vàng, bạc (dĩ nhiên chỉ là ước lệ sau khi cúng sẽ mang đi đốt gọi là hóa vàng), trái cây, bánh kẹo, cháo trắng, xôi chè, gà nguyên con….những gia đình khá giả, hay cửa hàng buôn bán có khi cúng cả con heo quay, và có cả tiền thật nữa. Những người sống, hưởng lộc của cô hồn dưới âm phủ thường là hàng xóm, hay những người nghèo cơ nhỡ sống quanh khu vực ấy, và việc phá cỗ cô hồn, tuy có hơi chộn rộn chút xíu, nhưng mọi người đều hoan hỉ kể cả người cho lẫn người nhận.

Nhưng vài năm gần đây, chuyện phá cỗ cô hồn xảy ra rất manh động, không còn là chuyện người cho và kẻ nhận nữa, mà nó giống như ….ăn cướp ….một cách minh bạch và hợp pháp …..Sở dĩ tôi phải nói như vậy, là vì: gia chủ nhiều khi chưa bày biện cỗ xong, thì có vài nhóm thanh niên ào vô lấy sạch, hay khi khổ chủ vừa mới bày xong, chưa kịp đốt nhang, họ cũng hốt tiếp, không từ món gì, khổ chủ có cản cũng không được, đôi khi họ còn cười khẩy và bảo …cho cô hồn mà….

Nói đâu xa, hôm qua kế bên nhà tôi, cũng bày cỗ cúng nhưng chưa kịp cúng bái gì, bị đám nam thanh niên xông vô cướp đến 2 lần….lần thứ nhất: mới bày bánh trái ra, họ nhào vô hốt sạch đồ trên bàn, người nhà nói: thôi cũng còn có con gà luộc, ra mua thêm trái cây rồi về cúng lại, chưa kịp đốt nhang, cũng đám người đó, xăm xăm vô, tự tiện ôm con gà và những thứ trên bàn đi….! Gia chủ méo mặt, lần thứ 3, họ cũng lăm lăm nhào vô, nhưng thấy không còn gì đáng giá, nên đã bỏ đi. Cuối cùng, khổ chủ chỉ còn những cái dĩa không và nhang cùng giấy tiền vàng bạc!!!!

Thế cho nên, các chủ doanh nghiệp thường cậy nhờ đến lực lượng bảo vệ, nhưng cũng không thể nào cản xuể…với đám người hung hăng này….

Ở nước ngoài, cũng có ngày lễ các đẳng linh hồn, mà người ta gọi là Halloween, thường vào tháng 11, ngày đó mỗi nhà đều chuẩn bị kẹo, bánh và chờ các trẻ em hàng xóm đến gõ cửa và xin họ kẹo, người cho cảm thấy sung sướng vì mang niềm vui cho sắp nhỏ, mà các em nhỏ cũng cảm thấy vui vì những phần quà mình thu về.

Cúng cô hồn, một nét văn hóa của dân tộc ta, thế mà…do nhận thức kém của một số thanh niên, họ tự cho mình có quyền lấy đi trước những đồ vật cúng… của người khác khi chưa được sự đồng ý của chủ nhân. Từ nhận thức này, ranh giới giữa thiện lương và phạm tội kể cũng không xa mấy…. phải không các bạn?

Tham khảo tất cả dịch vụ tại đây:

Bảo vệDịch vụ bảo vệCông ty bảo vệ
 
  • Chia sẻ qua viber bài: Cúng cô hồn….ý thức và nhận thức

bài viết liên quan

Không có thông tin cho loại dữ liệu này

DANH MỤC tin tức

Loading...

VIDEO VỀ THANH NIÊN

Close
Loading...
Tư vấn & báo giá