info@baovethanhnien.com

0902 859 948 - 0903 768 465

Tìm kiếm

menuNhật ký chuyến đi từ thiện đầy cảm xúc tại Viện dưỡng lão Suối Tiên- Đồng Nai
Loading...
menuNhật ký chuyến đi từ thiện đầy cảm xúc tại Viện dưỡng lão Suối Tiên- Đồng Nai
Loading...

Nhật ký chuyến đi từ thiện đầy cảm xúc tại Viện dưỡng lão Suối Tiên- Đồng Nai

Cuộc sống ngày càng phát triển, con người ngày càng có cơ hội hưởng thụ đầy đủ tiện ích do xã hội mang lại nhưng đồng thời người ta cũng bị cuốn theo vòng xoay của những lo toan, bộn bề cuộc sống. Guồng quay mải miết ấy, tưởng chừng không bao giờ dừng lại, và con người chúng ta vẫn luôn loay hoay với những nhọc nhằn, toan tính của cuộc sống gia đình mình và, không nhận ra những mảnh đời bất hạnh xung quanh ta đang héo hon vật lộn với bữa ăn hàng ngày.

Nhưng không, giữa dòng đời ngược xuôi, tất tả ấy, vẫn có những tấm lòng nhân ái hướng về tha nhân: Tập thể nhân viên công ty CP Dịch vụ bảo vệ Thanh niên. Mới hơn 6 giờ sáng ngày 10/07, họ đã có mặt tại địa điểm đã định, sắp xếp quà tặng, xem lại chương trình, và hoàn tất những việc cuối cùng trước khi lên xe. Trên xe, chúng tôi liên lạc một lần nữa với sơ Hường để xác nhận thời gian dự định đến nơi, Sơ hiện là viện trưởng viện dưỡng lão Suối tiên – Đồng nai, nơi cưu mang những con người bị bỏ rơi do bệnh tật, nghèo khó….với giọng nói nhỏ nhẻ, chậm rãi, Sơ dặn dò chúng tôi đường đi sao không bị lạc, chúng tôi cảm nhận được sự hân hoan và xúc động trong lời nói của Sơ. Chiếc xe chở hơn 20 công nhân viên Công ty Bảo vệ Thanh Niên lăn bánh tạm rời khỏi sự náo nhiệt của độ thị, tạm quên đi những bận rộn của công việc, chúng tôi trở về vùng quê thanh bình, nơi đang nuôi dưỡng hơn 100 cụ già neo đơn, đau ốm, bị bỏ rơi, cô đơn, đang được các sơ, các dì chăm sóc, nuôi dưỡng - Viện dưỡng lão tình thương Suối Tiên  - Đồng Nai.

Đây không phải là lần đầu tiên chúng tôi đến, mà Công ty Bảo vệ Thanh Niên phối hợp với BCH Công đoàn công ty  thường xuyên tổ chức cho nhân viên của mình, có cơ hội thực hiện những chuyến đi từ thiện thế này. Tuy vậy, mỗi lần đi, chúng tôi đều có những cảm xúc rất khác nhau về tình người, tình đời.

Hơn 1 giờ chạy xe, chúng tôi cũng có mặt tại địa điểm cần đến. Viện dưỡng lão tình thương Suối Tiên nằm trong địa phận ấp Suối Tiên, Tỉnh Đồng Nai, căn nhà tình thương lọt thỏm giữa những hàng cây xanh tươi được chăm sóc bời những bà Sơ tháo vát, và những người già còn khỏe mạnh. Con đường đi vào viện thật gồ ghề do đang trong giai đoạn sửa chữa duy tu, nhưng  không cản bước háo hức của chúng tôi.

Đón chúng tôi trước cổng là những nụ cười rạng ngời của các Sơ và những cụ bà còn khỏe mạnh, lời hỏi han sức khỏe, và những cái nắm tay thật chặt, giọt mồ hôi còn vương trên mặt nhăn nheo của các cụ thật đáng yêu và chân tình. khiến chúng tôi bồi hồi, và dường như quên hết những mệt mỏi của chuyến đi.

Sơ Hường,…dẫn chúng tôi vào bếp để xem bữa ăn hôm nay, trước chúng tôi có một nhóm thiện nguyện khác đang phân phát quà cho các cụ tận giường, họ vừa phát quà, vừa nói chuyện hỏi thăm các cụ. Tổng cộng có 115 cụ đang sinh sống tại đây; trong đó cụ nhỏ tuổi nhất là 80, và lớn nhất là 110 tuổi. Hơn 80% cụ bà ở đây đã  bị lẫn, 50% trong số đó bị liệt và không thể tự an uống, tắm rửa. Những cụ khỏe hơn thì xung phong phụ các sơ nấu nướng, dọn dẹp và đút cơm, săn sóc những những cụ yếu. Cứ thế giúp đỡ nhau qua những cơn đau yếu, bệnh tật cô đơn của tuổi già. Khi từ giã cõi đời, các cụ được chăm sóc, và hoàn tất các nghi thức cuối cùng trong tình thương yêu, ấm áp của những trái tim nhân hậu ở nơi đây.

Đoàn chúng tôi chia thành nhiều tốp, thăm các khu nhà, cắt móng tay, móng chân, và kể chuyện vui cho các cụ nghe, đôi khi chúng tôi cũng lắng nghe được những câu chuyện rời rạc, của các cụ: có cụ kể quá khứ hoàng kim của mình, nhưng đa phần họ nhớ tới các con, các cháu của mình…. Mỗi câu chuyên là một mảnh đời, một số phận của con người, khi kể lại các cụ lại rưng rưng nước mắt, có người còn khóc ngon lành như một trẻ con. Nhưng kêt thúc câu chuyện, các cụ nở một nụ cười mãn nguyện là khi được tiếp nhận và ở trong viện cùng với những người cùng cảnh ngộ. Có lẽ, trải qua ngần ấy thời gian lăn lộn với cuộc đời, niềm mong mỏi duy nhất của các cụ là được con cháu ghé thăm …..

Tôi có dịp trò chuyện với cụ bà đã 86 tuổi, bà kể bà tên Thi, quê ở Cầu Muối Sài Gòn. Thuở thiếu nữ mẹ bà mất sớm, bà ở với cha và mẹ kế. Hằng ngày bà bán bún ở trước cổng trường, được bao nhiêu tiền bà mang về cho dì. Khi bà lớn 1 chút, mẹ kế bà tìm cách đuổi bà ra khỏi nhà. Bà lăn lộn kiếm sống khắp Sài Gòn bằng đủ nghề rồi cuối cùng bà cũng không nhớ vì sao bà đến được nơi này. Tôi nghịch ngợm hỏi đùa “Vậy sao lúc bà có tiền, bà không dành dụm tiền làm vốn mà đưa hết cho dì”. Bà mếu máo, nấc từng đợt “Bà đâu biết cha bà đối xử với bà như thế, bà tin cha bà, mà ai ngờ”.  Tôi lại hỏi “Vậy bà còn anh em gì không”, bà cười hiền “Còn 1 đứa em trai năm nay 18 tuổi”. Tôi ngạc nhiên, vậy năm nay bà bao nhiêu tuổi. Bà trả lời: Tính tuổi mình được 23 rồi. Hóa ra trong ký ức mà bà còn nhớ được, tuổi của bà đã dừng lại ở tuổi 23. Những gì sau đó bà đều không nhớ, mà chắc bà cũng không muốn nhớ chi những tháng ngày tủi khổ như thế nữa.

Những câu chuyện nối tiếp nhau mải miết tưởng như không ngừng. Các cụ bảo:”Mỗi lần có khách ghé vào chúng tui vui lắm, tụi tui sống mà như chết một nửa rồi, may mà có các cô các chú thương, quan tâm,..giọng nói bị đứt quãng bởi tiếng nghẹn ngào, những giọt nước mắt lả chả lăn dài trên làn da chằng chịt vết chân chim.

Cụ nào còn khỏe thì bắt chuyện với chúng tôi, cụ nào nằm liệt thì ú ớ, móm mém như muốn bày tỏ điều gì. Chúng tôi dừng lại lâu hơn 1 chút ở giường những cụ bị liệt, ngắm các cụ lâu hơn 1 chút, bóp nhè nhẹ, và vuốt ve trên những ngón tay khẳng khiu, khô ráp…. đôi lúc yêu thương không cần nói thành lời, chỉ cần cảm nhận những điều như thế.

Thoáng chốc đã đến giờ chiều, chúng tôi đứng dậy chào các cụ về. Có cụ bảo ngồi thêm tý nữa rồi về, cụ thì nắm tay níu lại bảo ở đây với bà, bà nhường cơm bà cho con ăn. Nghe cứ thân thương làm sao. Các cụ bùi ngùi mãi không nỡ rời, còn chúng tôi ai nấy đều cay cay nơi khóe mắt.

Rời khỏi Viện dưỡng lão Suối Tiên, chúng tôi mỗi người một cảm xúc. Có khi quay lại lần sau, chúng tôi sẽ không gặp một trong các cụ ở đây nữa, nhưng những câu chuyện đời thế này vẫn cứ kéo dài mãi. Mong rằng ngày càng có nhiều người cùng nhau dang rộng vòng tay, giúp đỡ Viện dưỡng lão, để các Sơ có điều kiện chăm lo cho nhiều hoàn cảnh như thế thế nữa.

Tham khảo tất cả dịch vụ tại đây:

Bảo vệDịch vụ bảo vệCông ty bảo vệ
 
  • Chia sẻ qua viber bài: Nhật ký chuyến đi từ thiện đầy cảm xúc tại Viện dưỡng lão Suối Tiên- Đồng Nai

bài viết liên quan

Không có thông tin cho loại dữ liệu này

DANH MỤC tin tức

Loading...

VIDEO VỀ THANH NIÊN

Close
Loading...
Tư vấn & báo giá